Thi IELTS có khó không?

09 Jun 2020

Thi IELTS có khó không? Thi IELTS có dễ không?

IELTS 5.0 có khó không? Những câu hỏi mà các bạn trước khi luyện thi IELTS ai cũng thắc mắc và đi hỏi khắp nơi để tìm câu trả lời cho mình. 

Có thể kết luận thẳng một câu: Thi IELTS rất khó nhưng cũng ...dễ như ăn bánh. Vì sao lại thế? 

Đơn giản thôi! Cái gì cũng vậy dễ với người biết và khó với người không biết.

Nếu bạn chưa ôn thi IELTS, chưa có kiến thức gì về tiếng Anh IELTS tất nhiên bạn sẽ thấy khó.

Ngược lại thì sao, bạn học bạn hiểu IELTS và bạn nắm vững 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc viết thì kỳ thi IELTS đối với bạn dễ dàng và kỳ thi IELTS chỉ như một bài test ngôn ngữ mà thôi!.

Khi bạn biết rằng thi IELTS là bạn phải thi cả 4 kỹ năng bạn sẽ hoang mang và nghĩ rằng thi IELTS sẽ rất khó!

Nhưng bạn yên tâm, nếu bạn đã biết rồi, thì thi IELTS dễ dàng lắm nha. Chúng ta bắt đầu vào quá trình thi IELTS không khó mà dễ nhé!. 

IELTS LÀ GÌ? TẤT CẢ CẦN BIẾT VỀ IELTS

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận tại hơn 10.000 trường đại học, hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. IELTS - viết tắt từ cụm International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế).

Sở hữu kỳ thi IELTS là 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc). IELTS được tổ chức thi lần đầu tiên vào năm 1989.

 

Đây chính là tấm bằng IELTS huyền thoại :)

Những thông tin cơ bản về IELTS:

- IELTS chia thành 2 hình thức thi là IELTS Academic và IELTS General - Học thuật và Tổng quát dành cho những đối tượng lựa chọn sử dụng chứng chỉ khác nhau.

- Bài thi IELTS có 4 phần: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Thời gian thi gần 3 tiếng.

- Thang điểm bài thi IELTS từ 0-9 với mức độ đánh giá khác nhau, từ không biết gì đến thành thạo.

- Chứng chỉ IELTS có hiệu lực 2 năm từ ngày cấp.

- Thi IELTS tại IDP và BC với hình thức thi trên giấy và trên máy tính.

- Lệ phí thi hiện tại là 4.750.000đ.

II. HỌC IELTS CÓ KHÓ KHÔNG?

Học IELTS khó hay dễ, điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước hết các bạn cần tìm hiểu được những thông tin cơ bản để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS như trên.

Và đây chính là 6 yếu tố quyết định việc bạn học IELTS có khó không?

1. Động lực quyết tâm

Yếu tố đầu tiên mà bắt buộc bạn phải có nếu muốn chinh phục được IELTS đó là bạn phải có động lực và quyết tâm. Trước khi đi học IELTS bạn phải xác định lý do bạn học là? Đừng thấy bạn bè của mình đi học rồi cũng học theo.

Bạn phải biết mình học IELTS để làm gì?

Ví dụ như đi du học, yêu thích tiếng Anh, hay muốn cơ hội làm việc ở môi trường tốt...

Dù bạn có chọn học ở trung tâm, hay tự học ở nhà thì động lực và quyết tâm học IELTS là yếu tố then chốt quyết định đến thành công của bạn. Trong suốt quá trình ôn thi bạn cần giữ nguyên phong độ sự quyết tâm chinh phục IELTS.

2. Chăm chỉ, cần cù

Bạn có quyết tâm và cần có sự chăm chỉ rèn luyện và học tập hằng ngày để nâng cao trình độ của bản thân.

Học tiếng Anh không thể một ngày hai ngày là thành công, mà cần có thời gian nhất định cũng như phương pháp và lộ trình học tập thật tốt mới đạt hiệu quả cao nhất.

3. Đặt mục tiêu điểm IELTS cho bản thân

Để đánh giá đúng trình độ IELTS của bạn sau một thời gian học các bạn cần phải đưa ra cho mình mục tiêu cụ thể, mục tiêu phải phù hợp với hoàn cảnh. Các level đầu tiên bạn có thể hướng tới là 4.5 sau đó lên dần 5, 5 – 6.5....

Khi bạn hiểu được trình độ của mình hiện tại đang yếu điểm gì? Số điểm gì bạn sẽ dễ dàng biết cách học và bổ sung thêm cho mình kiến thức mà mình đang bị yếu.

 

4. Lộ trình học IELTS hiệu quả từ VAS

Học IELTS không khó nến bạn có một phương pháp và lộ trình học khoa học mới có thể giúp bạn có được kết quả học tập tốt nhất.

Ở VAS, bạn sẽ được các Giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy IELTS lâu năm đưa ra một lộ trình cụ thể, thích hợp với năng lực của từng người.

5. Tài liệu học IELTS

Tài liệu học IELTS chính là công cụ để giúp các bạn chinh phục IELTS. Bạn học tài liệu không chuẩn, không đúng sẽ ảnh hướng rất nhiều đến việc học của bạn.

Vì vậy các bạn cần phải chọn cho mình bộ tài liệu IELTS phù hợp với kiến thức hiện tại của chính bạn.

6. Bạn cần thêm những kinh nghiệm, mẹo học trong khi ôn thi IELTS

Nói chung học IELTS bạn cần phải học rất nhiều, nhưng mình chỉ muốn nói thi IELTS sẽ không khó nếu bạn là người thực sự có quyết tâm học chinh phục IELTS, chắc chắn điểm số IELTS 7.5 hay 8.0 bạn không khó đạt được.

Đừng bao giờ bi quan trước câu hỏi ‘Thi IELTS có khó không?” tất cả sẽ ở chính bản thân bạn.

Quá trình học IELTS khó khăn nhất chính là thời điểm bắt đầu của những bạn mất gốc! Khi đó các bạn chưa có kiến thức học bất cứ cái gì cũng cảm thấy khó và cực kỳ dễ nản.

Đôi khi có bạn học hết 1 - 2 tháng mà vẫn chưa thấy kiến thức tăng lên được nhiều.

Tuy nhiên, những lúc này bạn không được nản, cũng không được tham học quá nhiều thứ cùng một lúc mà hãy kiên trì học chăm chỉ đúng lộ trình đã đặt ra nhé!

Khi vượt qua được giai đoạn lúc đầu sau đó việc học bạn sẽ dễ "thở" hơn mà bạn học kiến thức tiếp thu nhanh hơn.

Chúc các bạn thành công và chinh phục IELTS.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp ích cho các bạn có thể ôn thi IELTS dễ dàng và không cảm thấy khó khăn hơn nữa! Chúc các bạn học tốt nhé!

 

 

Đăng ký